Tắm bao nhiêu lần trong tuần?

11/11/2016

Đối với người mới lần đầu tiên làm chức “bố, mẹ” việc mà tắm cho trẻ không phải là một điều dễ dàng. Làm thế nào giúp tắm cho trẻ đúng cách mà lại không gây ra tổn thương tới làn da của trẻ, đó là điều băn khoăn của không ít ông bố và bà mẹ.

Với bé sơ sinh, rất nhiều mẹ cho rằng chỉ cần tắm cho bé 2 tới 3 lần/tuần là đủ. Tất nhiên là các mẹ vẫn phải dùng khăn ấm lau rửa cho bé ở các khe, nếp gấp của da và vệ sinh bộ phận sinh dục. Vì bởi ở độ tuổi này, bé thường hay không bị bẩn, trong khi tắm lại dẫn đến hiện tượng khô da. Nhưng nước là môi trường quen thuộc với bé từ khi các bé nằm trong bụng mẹ và rất tốt cho quá trình tự nhiên của bé. V thế, mẹ nên tắm cho bé mỗi ngày. Xem thêm thông tin chi tiết Cắt tóc máu cho con khi nào

Thời điểm tắm cho bé

Mẹ cần nên chọn tắm cho con vào lúc khi có ánh nắng mặt trời và thuận tiện cho các bố mẹ. Vào khoảng 10 tới 11 giờ sáng, hoặc 3 tới 4 giờ chiều là thời điểm thích hợp.

Tốt nhất, các mẹ có thể rèn cho bé một thói quen theo một trình tự: tắm tiếp bé bú mẹ  sau đó ngủ. Vì thông thường, thì sau khi tắm xong, bé sẽ đói, ăn sẽ ngon miệng và giấc ngủ sâu hơn.

Mẹ chỉ cần nên cho bé tắm từ 4 tới 5 phút/lần tắm. Khi bé được ngoài tầm 3 tháng tuổi, mẹ có thể cho các bé tắm tới 10 phút, để bé thỏa sức chơi đùa với nước.

Nên tắm cho trẻ từng bước một

Điều mà quan trọng nhất là phải giữ ấm cho các trẻ. V thế, hãy đảm bảo được phòng tắm và nước tắm đều ấm. Lượng nước không nên được quá nhiều. Kiểm tra nhiệt độ nước trước để chắc chắn rằng nước không lạnh hay không quá nóng.

Cởi quần áo cho các bé, nhẹ nhàng lau vùng mắt, tai, mặt và những ngấn cổ. Mỗi vùng lại sử dụng một vài miếng bông ướt lau sạch để tắm cho bé. Hướng dẫn cách bấm mi cho trẻ Có nên cắt lông mi cho trẻ sơ sinh

Nếu mà bé cần phải gội đầu thì các bạn phải gội trước khi cho các bé vào chậu tắm. Quấn quanh người bé bằng một chiếc khăn bông cùng với hai tay và hai chân bé xếp lên nhau để giúp bé cảm thấy an toàn. Dùng cánh tay để đỡ đầu và vai bé. Bế bé phía trên chậu nước một chút để giúp tránh nước vào mắt bé. Bạn chỉ cần gội đầu cho bé bằng dầu gội tầm khoảng 1, 2 lần một tuần. Còn lại, chỉ cần sử dụng nước sạch gội cho bé là đủ.

Khi bạn muốn tắm cho các bé, hãy cởi khăn bông quấn quanh người và bỏ tã ra. Hãy chuyện trò cùng với bé bằng chất giọng nhẹ nhàng để giúp cho em bé thấy an toàn. Đưa bé từ từ xuống nước, ẵm đầu và vai em bé bằng tay và cánh tay của bạn và sử dụng tay còn lại để hớt nước nhẹ nhàng lên người bé.

Sau vào phút nhẹ nhàng nhấc bé ra khỏi nước, cẩn thận bế bé cho chắc vì da bé có thể rất trơn! Dùng một khăn bông quấn cho bé rồi đặt bé lên một khăn bông ấm khác hoặc lên chiếu thay tã. Thấm khô cho bé, chú ý tới những chố ngấn và các kẽ trên cổ, cánh tay và chân. Đưa chiếc tã sạch vào dưới người bé, bôi kem chống hăm nếu cần, rồi quấn tã cho bé. Thời điểm cắt tóc cho trẻ Khi nào thì cắt tóc cho trẻ sơ sinh

Việc tiếp xúc gần gũi trong khi tắm sẽ càng tăng thêm sự gắn bó tình cảm giữa mẹ và bé.Tắm cho trẻ sơ sinh lúc mấy giờ.

Xem chi tiết tại: http://www.hangngoainhap.com.vn/

Phạm Ngọc Hoàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *