Dấu hiệu cần hút bể phốt, và cách xử lý khi bể phốt đầy

29/05/2020
dau-hieu-can-hut-be-phot1

Bể phốt hay còn gọi là bể tự hoại hoặc hầm cầu là thành phần không thể thiếu ở những hộ gia đình, công ty, trường học, xí nghiệp,…Bể Phốt làm nhiệm vụ phân hủy chất thải sinh hoạt, sau một thời gian sử dụng bể phốt sẽ bị đầy và có thể tràn ra ngoài gây nên mùi hôi, ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày của gia đình và gây ô nhiễm môi trường. Vậy dấu hiệu cần hút bể phốt là gìbao lâu thì nên hút bể phốt 1 lần. Flirt400.com sẽ cung cấp cho bạn ngay ở nội dung dưới đây.

 Những dấu hiệu cần hút bể phốt:

  • Nước thải, nước xả bồn cầu thoát một cách chậm chạp hoặc không thoát được, ứ đọng, gây ra mùi hôi khó chịu, cản trở sinh hoạt. Nguyên nhân của hiện tượng này có thể là do bể phốt quá tải, lớp chất thải nổi được chứa trong bể phốt đã đạt tới mức đỉnh điểm, không thể dung nạp thêm, do đó chúng có thể bám vào các ống thông tại các ngăn chứa gây nên tình trạng tắc nghẽn và làm nước xuống chậm, đường ống thoát nước bị tắc, nước không thoát đi được.
  • Nhà vệ sinh, đường cống thoát nước phát ra mùi hôi khó chịu mặc dù đã được vệ sinh sạch sẽ, ảnh hưởng đến sinh hoạt, đời sống, sức khỏe và tâm trạng của các thành viên trong gia đình. Nguyên nhân của hiện tượng này là do bể phốt đầy, các lớp màng hữu cơ đã đạt đến khối lượng tối đa và chúng di chuyển theo đường bể phốt đến bồn cầu để thoát ra ngoài, từ đó dẫn đến việc bồn cầu phát ra mùi hôi khó chịu của chất hữu cơ.
  • Nước thải bể phốt bị tràn ra ngoài xuất hiện những vũng nước nhỏ xung quanh khu vực thoát nước của bể phốt. Các sự cố liên quan đến đường ống thoát nước thải như ngập úng ở một số đoạn. Dấu hiệu này cho thấy bể phốt của bạn đã đầy và cần thông hút ngay để tránh gây những ảnh hưởng xấu đến đời sống sinh hoạt.

 Những dấu hiệu cần hút bể phốt:

Những hướng xử lý sau khi nhận thấy bể phốt có dấu hiệu đầy:

Sau khi nhận thấy dấu hiệu bể phốt bị đầy cần nhanh chóng  tìm hướng xử lý để tránh tình trạng bể phốt bị đầy kéo dài. Dưới đây là những phương án xử lý hiệu quả nhất:

Thông hút bể phốt:

Giải quyết tình trạng đầy bể phốt nhanh chóng và hiệu quả nhất đó chính là lựa chọn phương án thông hút bể phốt. Đây là giải pháp tối ưu giúp giải quyết triệt để tình trạng mùi hôi, tràn nước thải. Tuy nhiên, nếu thực hiện theo phương pháp truyền thống sẽ rất khó khăn, tốn thời gian, công sức và không đảm bảo vệ sinh môi trường. Vì vậy, hãy liên hệ đến một đơn vị thông hút bể phốt uy tín, có kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn, trang thiết bị hỗ trợ thực hiện công việc này an toàn và tiết kiệm nhất.

>>> Có thể bạn quan tâm: HÚT BỂ PHỐT LÀ GÌ? TẠI SAO PHẢI HÚT BỂ PHỐT?

Bổ sung các chủng vi sinh vật có lợi vào bể phốt giúp phân hủy chất thải nhanh chóng:

Chất thải trong bể phốt bị quá tải dẫn đến việc bể phốt bị đầy và tràn lên đường ống dẫn. Để giải quyết vấn đề này, ngoài phương án thông hút bạn có thể bổ sung thêm một số lợi khuẩn nhằm tiêu hủy chất thải, cặn bã trong bể phốt, từ đó giảm số lượng chất thải và tạo không gian trống cho bể.

Có thể bổ sung lợi khuẩn bằng việc sử dụng các loại bột thông cống có bán rộng rãi tại các cửa hàng. Sau khi mua về dùng tay xé gói bột, đổ trực tiếp vào bồn cầu, đậy nắp, đợi từ 5 đến 10 phút thì xả nước. Tuy nhiên, phương án này nên thực hiện khi bể phốt chưa quá đầy và thực hiện nhiều lần trong năm để giảm tình trạng bể phốt bị đầy. Còn trong trường hợp bể phốt đã quá đầy đến mức tràn ra ngoài thì phương án thông hút bể phốt để hút sạch tất cả các chất thải, trả lại không gian chứa cho bể phốt là phương án tối ưu, hiệu quả và nhanh chóng nhất.

Dấu hiệu cần hút bể phốt, và cách xử lý khi bể phốt đầy

Bao lâu nên thông hút bể phốt 1 lần:

Đối với những loại bể phốt được xây dựng theo đúng quy trình kỹ thuật, khoa học. Bên cạnh đó, quá trình sử dụng đúng cách, không xả các chất thải khó tiêu, rác thải bừa bãi vào bồn cầu, xuống bể phốt thì thời gian cần phải thông hút bể phốt định kỳ có thể lên đến 10 năm.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay không phải bể phốt nào cũng có thiết kế đạt chuẩn và quá trình sử dụng người dùng còn xả vào nhiều loại chất thải khó tiêu dẫn đến tình trạng bể phốt nhanh bị đầy, quá trình sử dụng thường xuyên bị tắt. Quá trình sử dụng vô tình làm rơi các đồ vật không phân hủy được vào bồn cầu xuống bể phốt sau một thời gian chúng tích tụ dưới đáy bể, chiếm không gian chứa và làm cho bể phốt bị đầy nhanh chóng.

Chính vì vậy, việc thông hút bể phốt bao lâu 1 lần còn tùy thuộc vào thể tích chứa của bể, cách sử dụng của gia đình. Thông thường, để tránh tình trạng bể phốt đầy, làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, sinh hoạt thì nên tiến hành thông hút bể phốt định kỳ khoảng 3 đến 5 năm 1 lần. Việc này giúp đảm bảo làm sạch được các lớp cặn bã tích tụ dưới đáy bể. Ngoài ra, nếu chưa đến thời gian này nhưng nhận thấy bể phốt có dấu hiệu đầy cũng cần liên hệ ngay với đơn vị thông hút bể phốt đến kiểm tra và xử lý.

Trên đây là những dấu hiệu nhận biết cần thông hút bể phốt. Nếu bạn cần giải đáp thêm bất kỳ thắc mắc nào có thể liên hệ Công Ty Vệ Sinh Môi Trường Thông Hút Bể Phốt Việt Nam theo đường dây nóng 0976273098 để được hướng dẫn và tư vấn cụ thể.

Phạm Ngọc Hoàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *