Cách phòng ngừa sâu răng hiệu quả

17/04/2017

Sâu răng lâu ngày nếu không được trị liệu kịp thời sẽ dẫn tới các bệnh về răng miệng nguy hiểm cho sức khỏe và gây mất thẩm mỹ. Không giống với các bệnh răng miệng khác, răng bị sâu không có khả năng tự phục hồi phải chữa trị. Nếu bệnh nghiêm trọng có thể phải tiến hành nhổ bỏ rănggiá nhổ bỏ răng không hề nhỏ. chính vì thế chúng ta cần phảigiải pháp phòng ngừa sâu răng 1 cách hiệu quả

Xem thêm: ghép xương răng bao nhiêu tiền

Những nguyên do gây sâu răng

Theo nhiều chuyên giabốn nguyên nhân chủ yếu như một chuỗi liên hoàn gây nên bệnh sâu răng đó vi khuẩn, thức ăn, phương thức đánh răng và độ cứng của răng ở từng người. Vi khuẩn gây nên bệnh lý sâu răng chính là các vi khuẩn bám trên bề mặt răng, mảng bám của răng các vi khuẩn này cư trú ở trên răng sinh sản và phát triển thành các đốm khuẩn, cứ thế tăng lên theo cấp số nhân và chúng sẽ tấn công vào răng, tiết ra các chất hữu cơ, enzyme, chuyển hóa tinh bột thành đường và đường thành acid từ đó gây nên bệnh sâu răng.

Những chất đó có khả năng hòa tan chất hữu cơ và phân hủy các chất vô cơ làm liên quan đến kết cấu men răng và ngà răng gây ra sâu răng.

phát hiện sâu răng bằng cách nào?

mỗi khi răng bị sâu sẽ bị ê buốt và kích thích mỗi khi bị nóng, lạnh hay thức ăn chua ngọt. Nếu phần lỗ sâu tiến sát tới tủy răng, các vi khuẩn sẽ có cơ hội tấn công vào buồng tủy qua lỗ sâu và gây viêm tủy răng, bệnh nhân bị viêm tủy răng sẽ xuất hiện những cơn đau thành từng cơn, đau ban đêm nhiều hơn ban ngày, bớt đau hơn khi ngồi đứng. Để tìm ra được bệnh lý sâu răng sớm nhất cần đi khám răng miệng định kỳ mỗi 6 tháng một lần để kiểm tra tình trạng sâu răng và có giải pháp điều trị đúng lúc không để bệnh phát triển quá nặng. Lỗ sâu răng nằm trên mặt nghiền nhai, mặt ngoài và trong của răng sẽ dễ dàng phát triển sau mỗi khi khám lâm sàng, lỗ sâu ở mặt tiếp giáp của hai răng sẽ khó tìm ra hơn cần áp dụng các biện pháp khác mới có thể tìm ra.

Có thể bạn quan tâm: giải đáp răng miệng trực tuyến

phòng chống sâu răng

Để ngăn chặn sâu răng cần không để acid trên bề mặt răng cụ thể cần phải thực hiện các giải pháp sau:

– Vệ sinh răng sạch ngay sau khi ăn và trước khi đi ngủ.

hạn chế ăn đường, không ăn vặt thường xuyên, không ngậm cơm, ngậm kẹo…Nên chải răng sau khi ăn kẹo nếu ăn sau bữa chính.

– Nếu có điều kiện hãy đặt thuốc ngừa sâu răng

– Khám răng định kì sáu tháng một lần.

Trường hợp sâu răng do chỉnh nha:

– Vệ sinh răng miệng kĩ hơn, để ý phần đeo mắc cài. Nên sử sử dụng bàn chải riêng cho người mắc bệnh chỉnh nha. Vệ sinh kẽ răng bằng chỉ nha khoa. Làm sạch các vụn thực phẩm bám trên răng. Trám bít kín các hố rãnh mặt nhai.

– Nếu thấy bề mặt răng có hiện tượng tạo nên các đám trắng đục như phấn bảng thì đó chính là triệu chứng đầu tiên của sâu răng cần phải chữa trị kịp thời.

Nguồn: http://blogtruyen.info/sau-rang-va-cach-phong-ngua-hieu-qua.html

Phạm Ngọc Hoàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *