Axit Folic có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ ở bệnh nhân tăng huyết áp

24/03/2018

Cao đẳng y sài gòn mới đây đã công bố kết luận khoa học từ Bệnh viện Đại học Bắc Kinh về khả năng làm giảm tới 21% nguy cơ đột quỵ ở bệnh nhân tăng huyết áp nhờ bổ sung axit folic.

Bổ sung axit folic giúp giảm nguy cơ đột quỵ ở bệnh nhân tăng huyết áp

T.S Yong Hua và các cộng sự đến từ Bệnh viện Đại học Bắc Kinh đã tiến hành nghiên cứu đánh giá mối liên hệ giữa nguy cơ đột quỵ ở bệnh nhân tăng huyết áp với việc bổ sung axit folic. Nghiên cứu được tiến hành trên 20.702 bệnh nhân độ tuổi 45 đến 75. Đây là những bệnh nhân tăng huyết áp, nhưng không có tiền sử đau tim hay đột quỵ.

Theo đó, những bệnh nhân trên được điều trị theo 2 phác đồ được chỉ định ngẫu nhiên. Một là chỉ dùng 10mg enalapril và hai là dùng 10mg enalapril kết hợp với 8mg axit folic. Kết quả theo dõi cho thấy, 2,7% (tương đường 282 người) dùng enalapril kết hợp với axit folic có nguy cơ đột quỵ, trong khi con số này là 3,4% đối với người chỉ dùng enalapril.

axit-folic-co-the-lam-giam-nguy-co-dot-quy-o-benh-nhan-tang-huyet-ap

Bổ sung axit folic giúp giảm nguy cơ đột quỵ ở bệnh nhân tăng huyết áp

Sau 5 năm tiến hành nghiên cứu (từ 2008 – 2013), TS. Yong Hua và các cộng sự của mình đã tổng kết lại rằng, nguy cơ đột quỵ ở bệnh nhân tăng huyết áp sẽ giảm xuống 21% khi được bổ sung axit folic, kết hợp với enalapril.

Theo lý giải của các nhà khoa học thì axit folic thuộc vitamin nhóm B, là chất cần thiết cho hoạt động sản xuất các tế bào khỏe mạnh của cơ thể. Thiếu axit folic cũng là một trong những nguyên nhân gây thiếu máu và dẫn tới hàng loạt biến chứng sức khỏe khác. Do đó, bổ sung axit folic là cần thiết để ổn định huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ.

Bổ sung axit folic như thế nào?

Các loại rau quả, đặc biệt là rau có lá màu xanh đầm và họ hàng nhà đậu… là những thực phẩm hoàn hảo cho việc bổ sung axit folic cho cơ thể. Hãy duy trì chế độ dinh dưỡng lành mạnh, cân bằng với những thực đơn gồm các thực phẩm giàu axit folic để giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh, phòng tránh nguy cơ đột quỵ do tăng huyết áp.

Ăn nhiều rau quả xanh để cải thiện tình trạng bệnh
Ăn nhiều rau quả xanh để cải thiện tình trạng bệnh

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý là không nên quá lạm dụng phương pháp này. Mọi thứ dù có bổ cũng đều cần nằm trong một giới hạn nhất định, khi bạn vượt qua giới hạn đó, rất có thể sẽ “lợi bất cập hại”. Nói dễ hiểu thì bổ sung axit folic là cần thiết, song chỉ nên dừng lại ở mức độ vừa đủ, không nên bổ sung quá nhiều, dẫn tới dư thừa.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể sử dụng thêm thực phẩm chức năng, viên uống bổ sung axit folic nếu cần thiết. Tất nhiên là hãy hỏi ý kiến bác sĩ và những người có chuyên môn trong lĩnh vực này trước khi sử dụng nhé!

 

Phạm Ngọc Hoàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *